Cửa hàng nhôm kính cao cấp Anh sơn
Chuyên cắt kính, làm nhôm nhiệt tình, uy tín, không ngại xa
Hotline : 0909.480.677

Thợ phun cát trên kiếng - Nghề nghiệp độc hại

Một tin tức do Cat kieng tham khảo: Tháng 6 vừa qua, một thanh niên làm thợ phun cát kiếng đã chết khi tuổi đời còn quá trẻ vì căn bệnh bụi phổi do bụi kiếng. Hiện nay, một người thợ trẻ khác cũng đang trong giai đoạn nguy kịch vì căn bệnh này.

Thợ phun cát kiếng là thợ phun cát tạo hình trên mặt kiếng để làm phong phú mẫu mã, trang trí cho tấm kiếng. Đây là công việc vất vả và độc hại vì người thợ thường xuyên hít phải bụi cát mịn lẫn bụi thủy tinh dẫn đến nám phổi. Nếu không được khám chữa bệnh kịp thời sẽ chuyển sang bệnh bụi phổi dễ dẫn đến tử vong.

 * Bạc mệnh!

Mới đây, căn bệnh bụi phổi đã cướp đi sinh mạng của anh Nguyễn Hữu Hiệp, cư ngụ tại số nhà 28/15, tổ 15, KP8, P.Long Bình (TP.Biên Hòa) khi mới bước vào tuổi 21. Hiệp mất đi để lại tiếc thương cho gia đình, bạn bè và chòm xóm, bởi anh là người con hiếu thảo, chịu thương chịu khó. 15 tuổi, Hiệp đã phải nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ giúp mẹ chữa bệnh và nuôi em trai ăn học. Năm 17 tuổi, Hiệp xin vô làm tại một cơ sở cắt kiếng được 2 năm thì chuyển sang làm khâu phun cát tạo hình trên kiếng.

Tho phun kieng
Anh Tùng đang nằm điều trị tại Bệnh viện phổi Đồng Nai. Ảnh: Đ.Ngọc

 

Với công việc này, Hiệp thường xuyên hít nhiều bụi cát nhưng anh vẫn cố gắng làm để có tiền phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, Hiệp làm ở khâu này được một năm thì sức khỏe bắt đầu suy kiệt. Gia đình Hiệp phải tự xoay sở đưa anh đi chữa trị khắp nơi và anh cũng phải trải qua nhiều lần phẫu thuật nhưng do bệnh quá nặng khiến anh ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ.

Một trường hợp khác cũng không khỏi đau lòng, đó là tình trạng nguy kịch của anh Kim Sơn Tùng, 24 tuổi, ngụ tại 189/6 KP6, P.Tân Biên, TP.Biên Hòa. Đến nay, Tùng đã trải qua 2 lần phẫu thuật. Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hạnh, Khoa cấp cứu đa khoa Bệnh viện phổi Đồng Nai cho biết: “Bệnh của Tùng là do bụi cát tồn lắng trong phổi lâu ngày gây viêm phổi, tắc nghẽn đường khí thở. Do viêm nhiễm nhiều lần gây ứ dịch, ứ nước. Phẫu thuật chỉ là giải pháp tạm thời để giải quyết những triệu chứng khó thở. Tình trạng bệnh của Tùng tiên lượng rất nặng, có khả năng tử vong”.

* Thiệt thòi trăm bề!

 Tùng cho biết, anh là thợ phun cát kiếng duy nhất tại cơ sở này. Anh luôn phải làm việc trong phòng kín; bụi cát bay mù mịt. Mỗi khi phun cát trong phòng kín rất ngộp thở, bụi bám trắng cả áo quần. Dù thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại nhưng anh không được trang bị đồ bảo hộ lao động mà chỉ tự trang bị khẩu trang và dùng tấm ny-lông che phủ bên ngoài; do đó, không hạn chế được bụi vì bụi cát rất mịn.

Làm việc ở cơ sở cắt kiếng tư nhân này, anh Tùng không được ký hợp đồng, không có chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH). Khi mới phát bệnh, chủ cơ sở này còn cho “năm chục, một trăm” để uống thuốc. Sau này, khi Tùng bệnh nặng, anh có gọi điện cho ông chủ cơ sở này thì không liên lạc được. Mọi chi phí khám chữa bệnh đều do gia đình anh tự xoay sở vay mượn.

Bà Quách Thị Thu, mẹ của Tùng đã không cầm được nước mắt: “Đường cùng chắc tôi cũng phải bán căn nhà cấp 4, tài sản duy nhất còn lại để cứu con tôi”.

* Trách nhiệm của người sử dụng lao động?

Được biết, căn bệnh của cả Hiệp và Tùng mắc phải là bệnh bụi phổi - silic, nằm trong danh sách bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ BHXH.  Theo quy định, người sử dụng lao động (LĐ) ở các cơ sở có yếu tố gây bệnh nghề nghiệp phải phối hợp với các cơ sở khám bệnh nghề nghiệp tại địa phương hoặc ngành tổ chức khám bệnh nghề nghiệp cho người LĐ.

Trong trường hợp người LĐ bị tai nạn LĐ hoặc bệnh nghề nghiệp,  người sử dụng LĐ phải có trách nhiệm bồi thường cho người LĐ theo Khoản 3, Điều 107 của Bộ Luật lao động. Theo đó, người sử dụng LĐ có trách nhiệm bồi thường ít nhất bằng 30 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) cho người LĐ bị suy giảm khả năng LĐ từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người chết do tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người LĐ. Trong trường hợp do lỗi của người LĐ thì cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất cũng bằng 12 tháng tiền lương và phụ cấp (nếu có).  

Quy định là thế nhưng thực tế hiện nay, không ít các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ chưa tham gia BHXH cho người LĐ; đồng thời, vẫn chưa chú trọng đến trang thiết bị bảo hộ lao động và khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho người LĐ. Bản thân người LĐ cũng không hiểu được quyền lợi của mình để yêu cầu người sử dụng LĐ làm đúng quy định nên luôn thiệt thòi khi bị tai nạn LĐ hay bệnh nghề nghiệp.  Đây cũng là vấn đề mà các cơ quan chức năng cần quan tâm hơn nữa để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người LĐ.           

Theo báo Đồng nai