Cửa hàng nhôm kính cao cấp Anh sơn
Chuyên cắt kính, làm nhôm nhiệt tình, uy tín, không ngại xa
Hotline : 0909.480.677

Vẽ tranh trên cửa kiếng

Vào các dịp lễ tết, bon bon trên khắp các đường phố Sài Gòn không khó để các bạn bắt gặp những bức tranh được trang trí bắt mắt, tỉ mỉ trên tấm cửa kiếng của các nhà hàng, khách sạn..

ve tranh ong gia noel tren cua kieng
Tác phẩm ông già noel trên cửa kiếng của sinh viên Mỹ Thuật.

Đó là thành quả của việc tích cực lao động và sáng tạo của các sinh viên mĩ thuật hay nghiệp dư. Vẽ tranh trên kiếng thực sự là một việc làm rất khó đòi hỏi người vẽ phải hết sức tỉ mỉ, cẩn trọng. Với một mặt phẳng kiếng dựng đứng, bạn phải phẩy hồn lên nó bằng các bức tranh ý nghĩa và tuyệt đối không được đơn điệu.

Ngày nay có  hàng loạt các loại cửa kính được thiết kế và làm từ các vật liệu đa dạng, tuy nhiên không phải loại cửa kính nào cũng có thể lấy bút tô vẽ lên được. Gian nan nhất là việc vẽ tranh trên các loại kiếng không có ma sát, chưa kể tấm kiếng lại được dựng thẳng như một bức tường, vẽ lên thì màu lại chảy xuống, rất vất vả. Nhưng chính sự vất vả đó lại làm nên những tác phẩm tranh kiếng nhiều giá trị. Hãy tưởng tượng, thay vì một nhà hàng với tấm kiếng trong đơn điệu, nay được thay bằng “ông già Noel”  bên “người tuyết” và “chú tuần lộc”… vừa có ý nghĩa nghệ thuật lẫn theo kịp xu hướng của các dịp lễ trong năm.

Ve hoa mai vang ngay tet tren cua kieng
Vẽ cảnh hoa mai vàng ngày tết trên cửa kiếng

Việc vẽ tranh trực tiếp trên kiếng hiện nay được kế thừa từ dòng tranh vẽ trên kiếng có từ giữa thế kỉ XIX, tranh kiếng từ ngày xưa được các cụ ta vẽ từ phía sau mặt kiếng, khi vẽ xong mới lật tấm kiếng lại và bề mặt đó mới chính là bề mặt của tranh, chính nguyên tắc vẽ từ phía sau mặt kính, và chi tiết lẽ ra được vẽ sau cùng lại phải vẽ trước tiên nên rất khó thực hiện. Vì thế việc vẽ tranh trực tiếp trên kiếng hiện nay đơn giản hơn, được nhiều bạn trẻ lựa chọn và lấy việc cầm cọ này làm phương tiện để đeo đuổi đam mê.

 

Kim Khánh